|
มาตรฐานผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหารไทยอยู่ที่ไหน?
ใครกำหนด?
|
||
เรื่องโดย รองศาสตราจารย์ สายสนม ประดิษฐดวง |
||
รูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหารไทย 2. เครื่องปรุงรสในรูปข้นเหนียวหนืด (paste) ได้แก่ น้ำพริกแกงต่าง ๆ ที่จัดจำหน่ายในตลาดสดทั่วไป หรืออาจจะอยู่ในรูปค่อนข้างแห้งอัดเป็นก้อน บางชนิดอาจมีการผัดน้ำมันแล้วบรรจุขวดหรือซองพลาสติกในการจำหน่าย 3. เครื่องปรุงรสที่เป็นของเหลวซึ่งมีระดับความข้นหนืดที่แตกต่างกันไป เช่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสผัดเอนกประสงค์ รวมถึงประเภทน้ำจิ้มต่าง ๆ เช่น น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกียากี้ น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ซอสปรุงรสประเภทนี้มีการผลิตจำหน่ายจากหลากหลายโรงงานซึ่งแข่งขันกันสูงมาก โดยยังไม่มีข้อกำหนดคุณภาพมาตรฐานของสินค้าที่ชัดเจน
ที่มาของบทความ : หนังสือทำเนียบผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปและบรรจุภัณฑ์,
สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย, หน้า 6 - 9 |
||
|
||
Best look on Internet
Exploer 4.00 or higher
Copyright @ NUTRITION., LTD.,PART. All rights reserved mail@nutrition.co.th |